Choáng với kiểu Blade and Soul Việt hóa như dùng “chị Google”

Phần dịch thuật trong game, đặc biệt là game từ nước ngoài có yếu tố quan trọng đối với những game thiên về cốt truyện. Nếu dịch thuật kém, đồng nghĩa với việc game thủ sẽ không thể hiểu được tính năng và các đoạn trò chuyện của NPC. Như vậy cốt truyện có hay đến mấy cũng không có tác dụng. Phiên bản Blade and Soul Việt hoá sau khi cập nhật đón sinh nhật 1 tuổi thì đã bị ném đá dữ dội vì dịch thuật kém. Gần như dùng toàn bộ bằng Google dịch, có những những đoạn hội thoại thật sự rất khó hiểu.

Lỗi từ nhà phát hành

Mắc phải lỗi dịch thuật chắc chắn là lỗi nghiêm trọng của nhà phát hành. Thay vì kiểm duyệt nội dung một cách kĩ càng thì nhà phát hành lại làm như “cho có” với những đoạn dịch kém chất lượng. Khi nhận một game từ nước ngoài về để Việt Hoá.

Nhà phát hành đóng vai trò quan trọng như cầu nối để game thủ có thể hiểu được nội dung trò chơi. Và Blade and Soul Việt hoá bị game thủ ném đá dữ dội không thể không kể tới lỗi của nhà phát hành.

blade and soul viet hoa bi loi
Lỗi dịch game

Điển hình có thể kể đến những đoạn dịch hội thoại khiến game thủ “đau đầu nhức óc”, chẳng thể hiểu nổi đang nói về nội dung gì. Hay con quái trong game lại có tên “Trang phục của hộ vệ”. Một cái tên rất kì lạ, chưa ai đặt tên như vậy cho quái trong game cả. Đồng thời, người chơi cũng bắt gặp những NPC có tên “Bay vù vù”. Điều này đặt ra nghi vấn rất lớn liệu bộ phận dịch thuật có phải làm việc với thái độ “cho có”, làm nhanh cho đủ số lượng chứ không phải chất lượng. 

Hoặc giả định khác khi nhận phiên bản từ nhà phát triển. Garena đã ấn định ngày phát hành quá vội. Dẫn đến bộ phận dịch thuật dù làm việc hết công suất cũng không kịp.

Phản ứng của game thủ

Hầu hết game thủ đều tỏ ra rất bức xúc. Game qua nhiều bản update lại kém chất lượng như vây. Đặc biệt là với một trò chơi đánh dấu 1 năm ra mắt. Không nên có lỗi cơ bản như thế. Game thủ cho rằng kể cả trò chơi có “hút máu” hay hơi giật lag cũng có thể chấp nhận được nhưng game làm ăn cẩu thả, lỗi dịch thuật thì không thể chấp nhận được.

Từ sự kiện này của Garena đã giấy lên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng game thủ Blade and Soul Việt hoá với một phiên bản làm rất qua loa.

loi blade and soul viet hoa
Lỗi dịch việt hoá

Ở mỗi cấp độ khác nhau đòi hỏi người chơi cần dùng các bộ vệ hồn khác nhau, không thể sử dụng một cách cố định các bộ vệ hồn Blade and Soul được. Cùng tìm hiểu từng loại bộ vệ hồn được cho là quan trọng từ cấp độ 1 đến 45.

Bài học cho nhà phát hành

Đây cũng là bài học lớn cho các nhà phát hành game. Trước khi tung ra thị trường bất cứ phiên bản game nào cũng cần kiểm duyệt kĩ càng. Lỗi kĩ thuật có thể tạm thông cảm vì chơi rồi mới phát sinh. Tuy nhiên, lỗi dịch thuật thì không thể thông cảm vì chỉ cần bật lên là có thể thấy. Ngay cả những lỗi dịch và chính tả nhà phát hành cũng không phát hiện và sửa đổi. Liệu lỗi kĩ thuật họ có sửa lỗi cho game thủ không.

Game thủ sau khi cập nhật lên phiên bản mới. Được một phen “tá hoả” với những lỗi ngớ ngẩn không thể ngớ ngẩn hơn. Không nên sử dụng những công cụ dịch thuật một cách máy móc. Bản dịch cuối cùng sẽ rất thô và ngớ ngẩn. Nhà phát hành nên đầu tư vào đội ngũ dịch thuật. Để có thể đưa ra các bản cập nhật chất lượng hơn.

tao nhan vat blade and soul
Nhân vật trong game

Thị trường game trở nên sôi động hơn bao giờ hết với vô vàng các game giống Blade and Soul pc được ra mắt bởi nhiều hãng game nổi tiếng trên thế giới.

Bản thân game thủ cũng không nên nóng vội. Hay giục các nhà phát hành khi chưa ra mắt bản cập nhật cho thị trường nước sở tại. Có thể là vì áp lực quá lớn khiến họ không thể hoàn thành kịp tiến độ nếu dịch thủ công dẫn đến dịch máy móc. Chúng ta cũng nên chờ đợi câu trả lời. Hi vọng nhà phát hành sẽ sửa lỗi trong những phiên bản kế tiếp.

Và đó cũng là những tin tức ngắn gọn liên quan đến Blade and Soul Việt hoá independentsourcepac muốn mang đến cho bạn. Game thủ có thể thấy lỗi dịch thuật là lỗi nghiêm trọng nhưng cũng nên bình tĩnh chờ nhà phát hành sửa lỗi nhé. Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *