Phạm Văn Rạng – Thủ môn huyền thoại của nền bóng đá Việt Nam

Phạm Văn Rạng là thủ môn đã được giới bóng đá trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Thủ môn này đã giúp cho đội nhà đánh bại đội bóng Chelsea và ngăn chặn được 3 quả phạt 11m của vua phá lưới Pele. Đây còn được mệnh danh là “lưỡng thủ vạn năng” của đội tuyển Việt Nam trước đây. Cùng independentsourcepac tìm hiểu về cầu thủ này qua bài viết sau của chúng tôi.

Thông tin về cầu thủ Văn Rạng

Phạm Văn Rạng sinh năm 1934, mất năm 2008. Ông là cầu cựu cầu thủ của đội tuyển Việt Nam chơi ở vị trí thủ môn. Ông và đội tuyển quốc gia Việt Nam Cộng hòa đã giành được chức Huy chương Vàng bóng đá tại SEAP Games lần I được tổ chức tại Thái Lan năm 1959.

Thủ môn huyền thoại của Việt Nam - Phạm Văn Rạng

Thủ môn huyền thoại của Việt Nam – Phạm Văn Rạng

Văn rạng sinh ngay 8/1/1934 quê ở Mỹ Tho, Tiền Giang. Được đánh giá là một trong những thủ môn xuất sắc nhất trong lịch sử của bóng đá Việt Nam cộng hòa. Khi còn thi đấu cái tên này không chỉ ảnh hưởng đến người hâm mộ trong nước mà còn được giới bóng đá thế giới rất quan tâm. Báo chí về bóng đá thể giới đã từng ca ngợi và tôn vinh đây là “đệ nhất thủ môn Á Châu”.

Xem thêm:

Hattrick là gì? Ý nghĩa của Hat-trick trong bóng đá

Gooner là gì? Tại sao fan hâm mộ Arsenal lại được gọi là Gooner?

Sự nghiệp bóng đá của Văn Rạng

Điều chưa biết về Phạm Văn Rạng

Mặc dù chơi ở hàng thủ môn nhưng ít ai biết được trước đây Văn Rạng từng giữ vị trí trung phong. Tuy nhiên vị trí chơi của ông có sự thay đổi khi tham gia đá bóng ở trường. Trong một trận đấu thủ môn của đội Văn Rạng không thể tham gia thi đấu.Tiền đạo Phạm Văn Rạng đã xung phong giữ vị trí trấn giữ khung thành. Cùng từ đó ông gắn bó với nhiệm vụ chống lại những cuộc oanh tạc của đối thủ.

Phạm Văn Rạng chơi nổi bật ở vị trí thủ môn

Phạm Văn Rạng chơi nổi bật ở vị trí thủ môn

Năm 17 tuổi, Văn Rạng đã được mời về thi đấu cho đội Ngôi sao Bà Chiểu với ông bầu Võ Văn Ứng. Năm 1953 là bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp của thủ môn này. Khi tròn 19 tuổi Văn Rạng được chọn là thủ môn chính thức của đội tuyển Thanh Niên, thay cho Lâm Kinh. Cùng năm này ông được gọi tên trong đội tuyển miền Nam việt Nam và tiếp tục sự nghiệp cho đến năm 1964.

Những huy hoàng sau khi rã từ đội tuyển Việt Nam của ông

Năm 1964, Văn Rạng đã chia tay đội tuyển Việt Nam. Khép lại hành trình 12 năm trấn giữ khung thành vô cùng xuất sắc của mình. Tuy nhiên sau đó năm 1966, khi ở tuổi 32 ông vẫn nhận được lời mời vào đội tuyển Ngôi sao Châu Á thi đấu ở Câu lạc bộ Chelsea của Anh.

Nhận lời tham gia và có một trận đấu với chiến thắng 2-1 dành cho đội tuyển Ngôi sao Châu Á. Báo chí khắp nơi đã bình luận rằng người có công lớn nhất trong trận đấu đó không ai khác chính là Văn Rạng. Sau lần thi đấu để đời đó ông đã chính thức nói lời chia tay với bóng đá để mưu sinh bằng công việc khác.

Thành tích Phạm Văn Rạng nhận được

Mặc dù chơi ở vị trí thủ môn nhưng Phạm Văn Rạng vẫn nhận được nhiều thành tích đáng tuyên dương bao gồm:

+ Huy chương vàng tại SEAP Games năm 1959.

+ Huy chương đồng tại SEAP Games 1963, 1965.

HCV đầu tiên cùng đội tuyển Việt Nam tại Seap Games

HCV đầu tiên cùng đội tuyển Việt Nam tại Seap Games

+ Á quân giải bóng đá Châu Á năm 1958, 1962.

+ Tham gia vào Á vận hội năm 1958 tại Nhật Bản và tại Indonesia năm 1962. Sau đó là Cúp Merdeka năm 1958-1962.

+ Là thủ môn số 1 Châu Á được liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) công nhận.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn thông tin về tiểu sử, sự nghiệp và thành tích của cầu thủ Phạm Văn Rạng rất chi tiết. Đây là một trong những cây cổ thụ của làng bóng đá Việt Nam. Hy những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về thủ môn này. Cùng theo dõi các blog bóng đá khác để có thật nhiều thông tin hấp dẫn khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *