Scudetto là gì?

Scudetto là gì? Không phải người hâm mộ nào cũng nắm rõ những khái niệm và thuật ngữ về bóng đá. Nếu bạn thắc mắc về cụm từ này, hãy cùng tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ có câu trả lời chính xác nhất thông tin liên quan đến scudetto.

Định nghĩa Scudetto là gì?

Có thể nói Scudetto là biểu tượng vinh danh đội bóng mạnh nhất nước Ý. Đây là điều mà tất cả những câu lạc bộ đều mong muốn có được sau giải bóng đá quốc gia Ý. Scudetto có nguồn gốc từ chữ Scudo. Tạm dịch ra thì đó có nghĩa là chiến khiên nhỏ.

Quốc gia Ý sử dụng biểu tượng này được thiết kế theo 3 màu chủ đạo của màu cờ Italia. Đó là xanh, trắng và đỏ. Chiều dài của Scudetto là 8cm. Chiếc khiên này sẽ được trao cho đội bóng chiến thắng mùa giải song song với cúp vô địch, Và sẽ được cài lên ngực trái của mỗi cầu thủ.

Vậy scudetto là gì? Đó chính là chiếc khiên vinh danh của đội bóng mạnh nhất nước Ý. Gắn lên ngực của những cầu thủ xuất sắc nhất Serie A. Nó như một biểu tượng sức mạnh của kẻ vô địch song hành cùng chiếc cúp.

Scudetto là gì?

Scudetto là gì?

Lịch sử của scudetto

Scudetto được xuất hiện từ năm 1924 do dòng họ Savoia sáng tạo. Ban đầu, chiếc huy hiệu này được Savoia trao cho đội bóng Gienoa khi họ giành giải vô địch. Sau đó, khi người ta nghĩ đến một điều xa hơn rằng tại sao không trao cho những cầu thủ xuất sắc nhất thứ gì đó. Mà không đơn thuần chỉ là chiếc cúp.

Đến năm 1926 – 1927, Liên đoàn bóng đá Ý bắt đầu gắn lên ngực áo của các cầu thủ giỏi nhất Fascio Littorio. Đây mới là cột mốc cho sự xuất hiện của Scudetto trong giải vô địch Serie A. Năm 1946-1947, Fascio Littorio biến mất do nền chính trị Ý thay đổi. Lúc này chiến khiên 3 màu quốc kỳ Italia (Scudetto) chính thức được thế chỗ và sử dụng cho đến hiện nay.

Lịch sử của Scudetto

Lịch sử của Scudetto

Xem thêm:

The Kop – Đi tìm ý nghĩa và biệt danh của đội quân Liverpool

Tên viết tắt của Real Madrid là gì?

Các đội bóng được nhận biểu tượng danh giá Scudetto

Sau khi quốc gia Ý trở thành một nước theo chế độ Cộng hòa. Thì ở giải đấu đầu tiên năm đó, Torino là đội bóng nhận được chiếc khiên danh giá. Cho đến năm 1989, biểu tượng Scudetto được mở rộng ra hầu hết các bộ môn thể thao tại Italy. Như giải đua ngựa,…nhằm mục đích thống nhất nền thể thao nước nhà.

Tính đến thời điểm hiện tại trên tất cả mặt trận của các bộ môn thể thao. Đã có đến 1197 Scudetto được gắn lên ngực trái của những cầu thủ xuất sắc. Họ đến từ các đội tuyển của 17 xứ và 116 thành phố thuộc đất nước hình chiếc ủng. Trong đó, hai đội bóng được nhiều scudetto nhất là thành phố thủ phủ Milano đạt 151 chiếc khiên. Và xứ Lombardia đạt được 273.

Trong suốt thời gian tồn tại của biểu tượng này, đã có đến 3 lần Scudetto bị tước. Bởi lý do liên quan đến vụ việc nghi ngờ mua giải và dàn xếp tỉ số của đội bóng Torino. Đây là một vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử bóng đá quốc gia Ý.

Các đội bóng giành được Scudetto

Các đội bóng giành được Scudetto

Tìm hiểu một vài nét về lịch sử giải đấu Serie A

Như những giải thích ở trên về Scudetto là gì? Bạn cũng đã biết Scudetto là biểu tượng trao cho đội vô địch các mùa giải Serie A. Và cùng tìm hiểu một chút về giải đấu hấp dẫn này nhé.

Serie A là giải bóng đá vô địch quốc gia Italia. Ra đời từ năm 1929, đến nay Serie A đã hoạt động hơn 80 năm. Giải bóng đá Ý là một trong những giải đấu cao nhất và chuyên nghiệp ở cấp câu lạc bộ của quốc gia này. Đồng thời, đây cũng là mùa giải được nhiều người hâm mộ mong đợi. Và giới chuyên gia đánh giá cao.

Theo thống kê của UEFA thì La Liga và Premier League là hai vị trí nhất nhì trong hệ thống giải vô địch trong nước. Serie A là điểm nhấn làm rạng danh tên tuổi của các câu lạc bộ AC Milan, Juventus và Inter Milan. Cùng với đó là các câu lạc bộ nổi tiếng khác.

Giải bóng đá vô địch Ý

Giải bóng đá vô địch Ý

Sau bài viết này, hy vọng người hâm mộ đã hiểu được Scudetto là gì? Cùng với lịch sử hình thành của chiếc khiên 3 màu này. Hãy tiếp tục theo dõi các trận đấu gay cấn của mùa giải Serie A nhé. Và cùng xem các blog bóng đá để xem đội bóng nào sẽ nhận được Scudetto trong mùa giải năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *