Seagame là gì? Lịch sử ra đời của đại hội thể thao Đông Nam Á

Nếu là một người hâm mộ thể thao chắc đã từng theo dõi các môn thể thao của Seagame. Đây là giải đấu được tổ chức cho các nước thuộc khu vực Đông Nam Á với rất nhiều hạng mục khác nhau. Tuy nhiên để có thông tin chi tiết về Seagame là gì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Seagame là gì?

Seagame là gì? Chắc hẳn với những người hâm mộ bóng đá sẽ không còn xa lạ với giải thể thao này. Tuy nhiên nếu bạn không thường xuyên theo dõi thì sẽ không hiểu về cái tên này. Đây là từ viết tắt của Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Là một đại hội thể thao lớn và là nơi hội tụ của nhiều cá nhân và đội bóng tài năng. Giải đấu này được thành lập năm 1959 tại Thái Lan.

Mùa giải đầu tiên thu hút hơn 500 vận động viên tham dự, trong đó có 12 hạng mục thi đấu tương ứng với 12 môn thể thao. Các đội tuyển tham dự đầu tiên đó là: Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Miến Điện, Lào, Malaysia… Đến năm 2003, đại hội thể thao này mới được hội tụ đầy đủ 11 cái tên trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó đội của Indonesia và Philippines giành được quyền thi đấu năm 1975. Đông Ti mo bắt đầu chơi vào năm 2003 tổ chức tại Việt Nam.

Boxing là một trong những môn thể thao được thi đấu trong SeaGame

Boxing là một trong những môn thể thao được thi đấu trong SeaGame

Lịch sử ra đời Seagame

Lịch sử Sea Games

Năm 1958 phó chủ tịch ủy ban Olympic Thái Lan đã đề xuất thành lập một nền thể thao riêng cho khu vực Đông Nam Á. Lời đề nghị này đã được chấp thuận. Đến năm 18959 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan Ủy ban Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á được thành lập với 6 quốc gia bao gồm: Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Lào và Việt Nam.

Người nắm giữ chức chủ tịch đầu tiên là ông Prabhas Charustiara và Bangkok cũng là nơi đầu tiên tổ chức kỳ SeaGame đầu tiên.

Các năm phát triển của SeaGames

Đến năm 1977, Đại hội thể thao Đông Nam Á gia nhập thêm 2 quốc gia đó là Indonesia và Philippines. Năm 2003, Việt Nam là nước đăng cai tổ chức Seagame và thu hút hàng triệu người hâm mộ thể thao mong chờ.

Năm đó Trâu vàng được chọn là linh vật cho Seagame.

Vào lần tổ chức thứ 26 của đại hội thể thao Seagame vào năm 2011 tại Indonesia. Môn thể thao võ cổ truyền của Việt Nam được đưa vào thi đấu chính thức tại giải. Đây là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích và theo dõi.

Đội tuyển bóng đá Việt Nam tại Sea Games

Xem thêm:

Seagame mấy năm 1 lần?

Tìm hiểu về V League là gì? Giải bóng đá được nhiều người mong chờ nhất

Linh vật biểu trưng qua các kỳ Seagame

Linh vật SeaGame mùa giải đầu tiên

Mỗi năm linh vật tại các kỳ Seagames đều có sự thay đổi. Điều này phụ thuộc vào tính chất mùa giải và đặc trưng của nơi đăng cai tổ chức. Năm 1959 giải đấu này chưa quy định linh vật cụ thể. Mùa giải đầu tiên được tổ chức tại Thái Lan và hình đại diện được nước này đặt là một chú mèo xiêm. Đây là loài vật có nguồn gốc tại Thái Lan và thể hiện cho sự tinh tế, nhanh nhẹn.

Linh vật SeaGame khi Việt Nam đăng cai tổ chức

Năm 2003, Việt Nam là nước đăng cai tổ chức và thu hút được rất nhiều người hâm mộ tham gia cổ vũ và theo dõi. Năm đó linh vật được lựa chọn đó là một con trâu vàng. Đây là hình ảnh tượng trưng cho nét truyền thống, văn hóa của người Việt. Trâu được xem là loài vật có sức khỏe tốt, bền bỉ, dẻo dai trong công việc. Đây cũng là điều rất cần thiết khi tham gia thi đấu thể thao.

Biểu tượng của Seagame qua các năm

Giải đấu gần nhất được tổ chức tại Kuala Lumpur và linh vật được sử dụng đó là một con hổ Mã Lai. Theo lý giải của nước đăng cai thì đây là hình ảnh thể hiện tính cạnh tranh cao, khỏe mạnh, thân thiện… Đặc biệt đây cũng là tinh thần mà đất nước này muốn truyền đạt đến các vận động viên tham gia.

Chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về Seagame là gì và lịch sử ra đời. Cùng với đó là thông tin về linh vật biểu trưng của các nước đăng cai tổ chức. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm nhiều điều thú vị và bổ ích về giải đấu này. Cùng theo dõi các blog bóng đá tiếp theo để có nhiều thông tin hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *